10 năm cải tạo được 3% chung cư cũ
Cách đặt vé máy bay khuyến mãi cho đoàn du lịch. Đặt mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến, đại lý book vé máy bay online tiện lợi chỉ với vài cú click chuột

11:35 30/10/2014


Thông tin này được ông Nguyễn Trọng Ninh - phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định tại hội thảo tái thiết chung cư cũ.

Các đại biểu phát biểu tại hội thảo - Ảnh: L.H
Các đại biểu phát biểu tại hội thảo - Ảnh: L.H

Chung cư cũ C8 - Giảng Võ, nơi xuống cấp nghiêm trọng cần phải di dời - Ảnh: L.H
Chung cư cũ C8 - Giảng Võ, nơi xuống cấp nghiêm trọng cần phải di dời - Ảnh: L.H

Hội thảo do tổng hội xây dựng Việt Nam và Viện nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị phối hợp tổ chức diễn ra trong ngày 29-10 tại Hà Nội.
 
Theo ông Ninh, đến nay cả nước còn gần 1.690 chung cư cũ, tập trung nhiều nhất tại hai đô thị trung tâm Hà Nội và TP.HCM.
 
Trong đó Hà Nội có 1.155 nhà chung cư cao 4-6 tầng và 10 khu thấp từ 1-3 tầng. Trong số này có 980 chung cư được xây dựng trước năm 1990 với tới 1,7 triệu m2 cần được cải tạo xây dựng lại. Tuy nhiên sau 10 năm chỉ mới cải tạo, xây dựng lại được 14 chung cư cũ.
 
Còn tại TP.HCM, hiện có trên 530 chung cư được xây dựng từ năm 1975. Phần lớn các chung cư này đều xuống cấp, hư hỏng nặng. Tuy nhiên đến nay cũng chỉ mới hoàn thành di dời, tháo dỡ để xây mới 38 khối nhà chung cư bị hư hỏng.
 
Theo cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, lý do khiến tiến độ cải tạo, xây mới chung cư cũ triển khai ì ạch là bởi các chung cư cũ hầu hết nằm ở trung tâm nội thành - nơi hạn chế phát triển dân số vì sợ quá tải hạ tầng kỹ thuật.
 
Điều này dẫn tới hạn chế hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình, gây tắc việc quy hoạch các dự án.
 
Thứ hai, hiện nay chưa có cơ chế chính sách khuyến khích các hộ dân tái định cư nơi khác ngoài trung tâm, do đó rất khó để hài hòa lợi ích giữa việc đảm bảo người dân vừa tái định cư tại chỗ vừa đảm bảo hiệu quả đầu tư cho chủ đầu tư dự án.
 
Ngoài ra, các dự án còn thiếu lòng tin và đồng thuận giữa nhà nước - người dân - chủ đầu tư...
 
Theo TTO
Tin liên quan


Email: info@archinews.vn

Ghi rõ nguồn "ArchiNews.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này - vé máy bay giá rẻ

Cung cấp thiết bị hồ cá , phụ kiện hồ cá , bộ lọc nước hồ cá KOI , máy bơm hồ cá uy tin nhất