Gạch không nung - gỡ bí đầu ra
Cách đặt vé máy bay khuyến mãi cho đoàn du lịch. Đặt mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến, đại lý book vé máy bay online tiện lợi chỉ với vài cú click chuột

08:16 08/06/2013

Mặc dù có nhiều ưu điểm, được ưu đãi nhưng việc sử dụng đại trà vật liệu không nung (VLKN) trong xây dựng vẫn gặp nhiều khó khăn do thói quen của người dân cũng như giá thành còn cao.
 

Ảnh minh họa

Chiều 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc với các Bộ, ngành liên quan về tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu không nung theo Quyết định số 567/QĐ/TTG được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/4/2010.
 
Sau 3 năm triển khai, các dây chuyền sản xuất VLKN đạt tổng công suất 5,4 tỷ viên, trong đó gạch xi măng cốt liệu là 4 tỷ viên và gạch bê tông nhẹ 1,4 tỷ viên. Tuy nhiên, trong khi năng lực sản xuất khá cao thì việc sử dụng VLKN lại gặp nhiều khó khăn, không đạt được mục tiêu của chương trình đề ra.
 
Hết năm 2012 sản lượng tiêu thụđạt 3,5 tỷ viên, chiếm 17% trong khi mục tiêu của chương trình phải đạt tỷ lệ VLKN thay thế gạch đất sét nung là 20-25% vào năm 2015.
 
Đại diện các Bộ, ngành đều có nhận định, tiến độ triển khai quyết định có nguy cơ chậm một phần do thói quen tiêu dùng của người dân vẫn thích sử dụng gạch nung đất sét có màu đỏ tươi và một yếu tố quan trọng nữa nếu tính tổng thể cả công trình nếu sử dụng gạch không nung thì hiệu quả do kết cấu nhẹ nhưng nếu tính riêng rẽ 1 m2 gạch không nung vẫn đắt hơn 1 m2 gạch nung.
 
Điều quan trọng nữa nhận thức của các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu về VLKN còn chưa đầy đủ, chưa hiểu biết nhiều về sản phẩm VLKN. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến triển khai Quyết định 567/QĐ/TTg, khi đến nay mới chỉ có10 tỉnh xây dựng lộtrình xoá bỏ lògạch thủcông, lòthủcông cải tiến.
 
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh việc khuyến khích, phát triển sản xuất và sử dụng VLKN để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và các nhà đầu tư hiểu rõ về các lợi ích của việc sử dụng VLKN, thẳng thắn chỉ ra điểm yếu của chương trình là việc tham gia tích cực của các địa phương. Bộ Xây dựng cần báo cáo tiến độ triển khai thực hiện Quyết định 567 của các địa phương; Bộ Tài chính cần nghiên cứu chính sách thuế để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn vào đầu tư sản xuất VLKN cũng như để nâng cao sức cạnh tranh của gạch không nung.

Theo Chinhphu.vn
Tin liên quan


Email: info@archinews.vn

Ghi rõ nguồn "ArchiNews.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này - vé máy bay giá rẻ

Cung cấp thiết bị hồ cá , phụ kiện hồ cá , bộ lọc nước hồ cá KOI , máy bơm hồ cá uy tin nhất