Thị trường bất động sản Việt Nam đang thoát đáy - New York Times
Cách đặt vé máy bay khuyến mãi cho đoàn du lịch. Đặt mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến, đại lý book vé máy bay online tiện lợi chỉ với vài cú click chuột

16:50 04/12/2013

"Thị trường bất động sản đóng băng của Việt Nam đang thoát đáy ngay thời điểm các chỉ số kinh tế vĩ mô dần ổn định và Nhà nước có những động thái cam kết cải cách làm "sạch" hệ thống ngân hàng" - New York Times (Mỹ) vừa có bài phân tích về viễn cảnh lạc quan của thị trường nhà đất Việt Nam.


Một dự án bất động sản tại TP.HCM - Ảnh: NYTimes

New York Times trích nhận định của giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cho rằng nếu Việt Nam ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nền kinh tế sẽ có lực đẩy mạnh hơn để phục hồi thị trường bất động sản.
 
Trong năm 2013, đã có một số nhà đầu tư ngoại mua bất động sản Việt Nam. Đối với các nhà môi giới, đây là dấu hiệu cho thấy tính thanh khoản và niềm tin của giới đầu tư đang tăng dần. Thêm vào đó vẫn có một số ít dự án xây dựng lớn đang trong giai đoạn thi công, trong đó có cả khách sạn 6 sao mang thương hiệu Ritz-Carlton đầu tiên tại Việt Nam.
 
Tuy nhiên, dù lãi suất đã giảm còn 12,8% từ mức 20,3% của năm 2011, không ai dám dự đoán liệu thị trường có thể "ngoi" lên chạm ngưỡng trước năm 2008 hay không. Tại thời điểm này, nguồn cung trong thị trường căn hộ trung và cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội vẫn còn dư thừa.
 
Ông Trịnh Bảo Quốc, giám đốc điều hành Son Kim Land Corp., cho biết: "Cần thêm một năm nữa trước khi mọi thứ sáng tỏ. Hiện tại chưa có dấu hiệu rõ ràng nhưng đa số các nhà đầu tư nước ngoài đều tự tin đây là thời điểm tốt để mua".
 
Nhà nước đã thắt chặt tín dụng kể từ khi thị trường bắt đầu đà đi xuống trong năm 2008 và đến tháng 7-2013, Chính phủ thành lập cơ quan quản lý tài sản để mua lại nợ xấu trong ngành ngân hàng. Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết tăng sở hữu khối ngoại ngân hàng lên 49% từ mức 30%.
 
Nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng vẫn còn đó một khoản nợ xấu lớn liên quan đến bất động sản.
 
Ông Stephen Wyatt, tổng giám đốc Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle tại Việt Nam, nhận định: "Đã có nhiều dấu hiệu ban đầu chứng tỏ thị trường đang bắt đầu chuyển động nhưng không có nghĩa là hệ thống ngân hàng đã khỏe mạnh trở lại". 
 
Theo TTO
Tin liên quan


Email: info@archinews.vn

Ghi rõ nguồn "ArchiNews.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này - vé máy bay giá rẻ

Cung cấp thiết bị hồ cá , phụ kiện hồ cá , bộ lọc nước hồ cá KOI , máy bơm hồ cá uy tin nhất