Vĩnh Phúc: Dân sống cùng nước thải
Cách đặt vé máy bay khuyến mãi cho đoàn du lịch. Đặt mua vé máy bay giá rẻ trực tuyến, đại lý book vé máy bay online tiện lợi chỉ với vài cú click chuột

23:10 01/07/2013

Nửa tháng nay, người dân Tổ 3, phường Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) bỗng nhiên phải hứng chịu nguồn nước thải chảy tràn đến ngập sân vườn, tới sàn nhà, tràn bể phốt… bốc mùi hôi thối. Bà con ở đây tường thuật lại: Lần thứ nhất, do cơn mưa nhanh và dày khiến hệ thống thoát nước của toàn khu bị tắc. Hòa với nước mưa, các chất bẩn dâng lên đen ngòm, tanh hôi nồng nặc. Nước ứ quá lâu khiến cây cối trong vườn rũ chết, gà nuôi cũng chết theo. Một số gia đình buôn bán, hàng hóa cũng bị hỏng… sinh hoạt của người dân bỗng chốc bị đảo lộn. Dân báo cáo lên chính quyền sở tại, nhưng phải mất đến khoảng 5 ngày thì chính quyền địa phương mới có biện pháp “giải cứu”.


Nửa tháng nay, 1 số người dân tổ 3, phường Trưng Nhị buộc phải "sống cùng với động vật" khi nước thải "tấn công" vào nhà.

Hút nước, khử trùng vừa xong thì cơn mưa tiếp theo lại đến! Đêm 29/6/2013 mưa to chỉ kéo dài khoảng 15 phút thì nhà cửa, ruộng vườn của người dân tổ 3 lại bị nước bẩn dềnh lên. Nhiều gia đình trong tổ phải thức gần như trắng đêm để “đối phó” với nước thải, huy động con em tát bùn theo nước, vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm… Gia đình anh Phạm văn Khải ngụ tại số nhà 28 là nhà cấp 4, nước bẩn ngập lênh láng từ nhà vào bếp. Gia đình anh đã phải ăn uống, sinh hoạt trong tình trạng ngồi chung với các chất thải dập dềnh quanh chân. Vì phải trông những gói hàng chè, thuốc lào… nên anh chị cho con cái sơ tán, còn hai vợ chồng trông nhà và đành hứng chịu mùi xú uế suốt mấy ngày liền. Anh Khải chia sẻ: “Vợ chồng tôi bị thiệt hại khoảng 15 triệu đồng tiền chè vì bị “ướp” mùi xú uế, tiếc của mà không biết đòi ai! Tôi mong việc này sớm được giải quyết dứt điểm để bà con chúng tôi được nhờ!”. Một người dân khác là ông Nguyễn văn Thao cho biết: “Sau 15 phút mưa nước đã dâng khoảng 40 phân, mấp mé cửa nhà. Gia đình tôi có 12 phòng trọ cho sinh viên thuê, giờ chỉ còn 1 phòng ở vì các cháu sợ bẩn nên đi hết! Chúng tôi chỉ mong địa phương sớm vào cuộc, quan tâm tới vệ sinh môi trường ở khu chúng tôi!”. Gia đình bà Phạm Thị Lan sống trong ngôi nhà cấp 4, có mấy phòng trọ cho sinh viên thuê nhưng vì nước thải dâng tràn vào hết các phòng nên sinh viên buộc phải bỏ đi.


Người dân tổ 3, phường Trưng Nhị, thị xã Phúc Yên sống trong cảnh nước thải tràn lan trong nhà, ngoài ngõ.

Theo những người dân ở đây, Tổ 3 phường Trưng Nhị là cái “rốn nước”của tiêu nước của khu Tháp Miếu cũ. Trước đây, khu đất này là một cái ao to, nhưng dần bị lấp đầy để trở thành khu dân cư Tổ 3 như bây giờ! Từ năm 2006, nước thải ở đây đã từng bị ách tắc. Ông Nguyễn văn Bình, Bí thư chi bộ Tổ 3 cho biết: “Năm 2006, khi xảy ra tắc nước thải, chính quyền địa phương đã cùng với người dân góp công, góp sức, tiền của khơi thông toàn tuyến. Thế nhưng sau đó, nước thải lại bị ách tắc tiếp. Người dân phát hiện nguyên nhân gây tắc dòng chảy, xuất phát từ chính công trình nhà của gia đình ông Kiều Đức Dung. Gia đình ông Dung xây công trình phụ, nhà trọ, nhà vệ sinh lên khu vực cống này! Dân phố đã nhiều lần có ý kiến, nhưng đều bị vợ chồng ông Dung bỏ ngoài tai”. Ông Nguyễn Hữu Tình, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Nhiều người dân còn biết rất rõ là, để lấp cống, ông Dung đã thuê người đút chăn bông xuống trước rồi đổ bê tông lấp dòng tiêu. Chính vì thế, việc khơi lại dòng tiêu rất khó khăn!”. Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Hiện nay, tôi và một số người dân vào kiểm tra trong khu vực nhà ông Dung thấy 1 khối bê tông chặn trước, 1 khối bê tông chặn tiếp theo, không khoan nào khoan thủng được. Mong địa phương nhanh chóng giải quyết trả lại dòng tiêu cho chúng tôi”.
 
Ngay sau khi các hộ gia đình phải tiếp tục “sống chung với lũ bẩn”, tối 29/6, chính quyền địa phương đã khẩn trương tổ chức cuộc họp, tìm biện pháp tháo gỡ cho dân. Nguyện vọng của các hộ gia đình là trả lại dòng tiêu thoát nước để ổn định sinh hoạt. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị khẳng định: “Do ngân sách phường hạn hẹp nên chưa đầu tư vào cải tạo hệ thống ống cống khu vực này. Khi được thông báo ngập úng gần 100 hộ dân, UBND phường đã triển khai máy bơm hút nước giải quyết tạm thời cho nhân dân. Tôi đề nghị anh Dung phải hợp tác với UBND phường và nhân dân để khơi thông dòng chảy kịp thời”…
 
Từ sáng sớm ngày 30/6/2013, nhiều hộ dân ở Tổ 3, phường Trưng Nhị đã kéo đến vây kín cổng gia đình ông Kiều Đức Dung. Chiếc cổng có gắn biển chữ “Trung tâm giới thiệu việc làm” được bao quanh chật ních người già trẻ, trai gái, thanh thiếu niên… Cổng mở, một vài người đại diện được mời vào “mục sở thị” nhà ông Dung tìm dòng tiêu. Suốt một ngày đào bới khu vực gần ao (phía bên trong dãy nhà trọ), cống tiêu vẫn chưa được tìm thấy. Đồng chí Đặng Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy phường Trưng Nhị cho biết: “Qua kiểm tra, hộ nhà ông Dung có đặt hệ thống cống nằm trong khuôn viên đất nhà ông Dung, nhưng hiện tại chưa tìm ra điểm tắc nên việc khắc phục đang gặp khó khăn. Trước mắt, phường đã huy động máy bơm hút nước, khử trùng, đồng thời đề nghị thị xã làm quy hoạch chi tiết… Về giải pháp lâu dài sẽ như nguyện vọng của dân, trả lại dòng tiêu trước đây!”.
 
Đồng chí Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên cho biết: “Chúng tôi đã mời chị Đinh Thị Bình, hiện là Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thị xã lên và yêu cầu phải có trách nhiệm vận động chồng (là ông Kiều Đức Dung) khẩn trương hợp tác với phường khắc phục tình trạng nêu trên. Tổ chức họp BTV Đảng uỷ phường Trưng Nhị, xác định đây là nhiệm vụ của phường, yêu cầu phường tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không được có hành động quá khích, tiếp tục huy động máy bơm ứng trực 24/24h; mời toàn bộ hệ thống chính trị tiếp tục tuyên truyền, phối hợp, đàm phán với gia đình ông Dung đào, khơi thông dòng chảy và giao cho UBND phường phối hợp cùng Phòng Tài nguyên môi trường, phòng Quản lý đô thị thị xã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
 
Khi bài báo này chuẩn bị lên khuôn thì chúng tôi nhận được thông tin toàn bộ nước đọng tại Tổ 3, phường Trưng Nhị đã rút hết và đã “phát lộ” cống tiêu sau 2 ngày tìm, đào trong khu vực nhà ông Kiều Đức Dung.
 
Theo BaoVinhPhuc Onlline
Tin liên quan


Email: info@archinews.vn

Ghi rõ nguồn "ArchiNews.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này - vé máy bay giá rẻ

Cung cấp thiết bị hồ cá , phụ kiện hồ cá , bộ lọc nước hồ cá KOI , máy bơm hồ cá uy tin nhất